Saturday, November 13, 2010

แวะที่เมืองKuta

เมืองคูตา Kuta
เป็นเมืองที่ต้องพักที่นี้ในรอบนี้ด้วยความที่ต้องมางานประชุม ZEASA
ได้อะไรมาสักนิดสักหน่อย เกี่ยวกับเมืองนี้ ช่วงที่ไปฝนตกและมีงานประชุมด้วยเลยแทบจะเรียกว่าดมดมเมืองนี้กันสักนิด สำหรับกลิ่นของเมือง ห่างจากเมืองหลวงของเกาะบาหลีที่เรียกว่าแดนบาร์ซาร์ไปทางใต้ไม่มากนั่งรถประมาณ ครึ่งชั่วโมงก็เข้าเขตแดนแล้ว หาดคูตา หรือ Kuta Beach เป็นชายหาดที่มีนักท่องเที่ยวจากต่างแดนจะมาเยี่ยมเยือน ด้วยจุดประสงค์การเล่นเซริฟ หรือกระดานโต้คลื่น และการอาบแดด โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร ภัตตาคารมากมาย สถานบันเทิงยามค่ำคืน สปา นวด มีให้เลือกตามความสนใจเฉพาะบุคคล นักท่องเที่ยวที่เป็นแขกของหาดนี้ส่วนใหญ่มาจากยุโรป ออสเตรเลีย โดย ดูจากปริมาณหนังสือมือสอง พบว่าเยอร์มันเป็นอีกภาษาหนึ่งที่มีหนังสือขายมาก ถนนหนทางจะประกอบด้วยร้านค้า ร้านช้อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้า รวมถึงแหล่งบันเทิงยามค่ำคืน เวลาที่ดีที่สุดในการเดินเล่นย่าน Kuta ยามเย็นไจนถึงดึกดื่น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกที่พักที่ Kuta เป็นอันดับแรกของการท่องเที่ยวบาหลี

โดยทั่วไปคูตามีอยู่ประมาณ 3 ส่วนที่พอจะสำรวจถึง คือย่านที่เรียกว่าคูตา ย่านคูตาบีช สุดท้ายคือ ลีเจียน (LIGIAN) บรรยากาศต่างกันเล็กน้อย Ligian ดูจะได้บรรยากาศที่ลดความหนาแน่นลงไปบ้าง โดยไม่ลืมที่จะมีตลาดที่เหมาะแก่การซอปปิ้งแบบประตูน้ำเรียงรายเต็มไปหมด ที่กิน ห้างสรรสินค้าส่วนใหญ่จะอยู่ย่านคูตา ส่วนคูตาบีช เป็นแหล่งทะเลและผู้คนโดยแท้จริง

คูดามีสถานบันเทิง ฮาร์ดร็อค พับและโรงแรม ที่ขึ้นชื่อ ตัวเมืองเป็นแหล่งที่เหมาะสำหรับความสะดวกสะบายของนักท่องเที่ยวที่มีเงินทุกประการ ของที่ขาย และบรรยากาศ หลายความเห็นลงว่าได้อารมณ์เมืองนี้ประมาณเมืองพัทยา ของพี่ไทย สินค้าที่เป็นแบบร็อค ๆ และแว่นกันแดดเป็นของสำคัญมีขายทั่วไป และเสื้อยืด สำหรับใส่ กางเกงขาสั้น จำนวนมากมาย และของที่ระลึกเช่านกีตาร์นานาแบบ กระดานเซริฟบอร์ด เป็นของที่ระลึกประจำถิ่น

ราวนี้เริ่มหาที่พักในเมืองนี้กันหน่อยดีกว่า เหมือนที่บอกแท็กซี่เสนอตัวหาโรงแรม พาไปแต่ละที่แพงมาก อันที่จริงงานประชุมก็จัดโรงแรมให้พักสองที่ คือ ฮาร์ดร็อค 1 คืน และ อินนา คูตา บีช แต่มันแพงมาก โรงแรมที่ดูมาบาหลีซัมเมอร์ เผื่อฉุกเฉิน ก็จัดอยู่ในราคา 40 ดอลลาห์ เมอร์เคียว 80 ดอลลาห์ มากมายสำหรับเราจึงออกหาที่พักในซอย Poppies Lane 1 และ 2 เดินเข้าไปในซอยหน่อย จะเป็นราคาที่ย่อมเยาว์ลงมาหน่อย แต่อย่างไรก็ตามราคา ขณะนี้ 500,000 Rm /คืน ตามที่หาได้ รวมอาหารเช้า และสระว่ายน้ำ

ข้อสรุปที่ดีสำหรับการสุ่มสี่สุ่มห้าเกี่ยวกับโรงแรมและการคิดจะพักคูตา ให้ทำการจองมาก่อนผ่าเว็ปไซด์ต่าง ๆ เพราะราคาจะถูกกว่าและมีส่วนลดสำหรับการจองล่วงหน้า ประมาณ 30% โดยราคาโรงเแรมแต่ละที่อาจต้องรวมภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปอีก 15 % จากราคาห้องพักที่บอกท่านแต่แรกนะจ๊ะนายจ๋า เรื่องมันเป็นอย่างนี้ หากครั้งต่อไปท่านคิดจะเยี่ยมเยือนเมืองกระดานโต้คลื่นแห่งนี้ อย่างลืมทำการจองที่พักมาล่วงหน้าก่อนนะจ๊ะ

1)แผนที่ละแวกนี้
2)บรรยากาศของโรงแรม inna kuta beach
3)โรงแรมบาหลีซัมเมอร์
และที่พักในย่านPoppies land
No comments: