Tuesday, June 7, 2011

ชเวดากอง ยังไม่สิ้นแสงตะวัน


วันแรกของเราในครั้งแรกที่ย่างกุ้งนานมากและก็สิ้นแสงตะวันสุดท้ายกันที่นี่ ชเวดากอง ซึ่งก็สิ้นแรงเบตเตอร์รีกล้องถ่ายรูปเหมือนกัน อาศัยรูปจากนุ้ยได้เก็บเป็นความทรงจำ และต้องใช้มุกถ่ายด้วยโทรศัพท์
ชเว ตามคำแปลหมายถึงทอง ดากองเป็นชื่อเมือง หมายถึงทองแห่งเมืองดากอง อ่านประวัติเจดีย์แห่งนี้ เริ่มสร้างมาหลายยุคสมัยและมีการบูรณให้มีฐานกว้างและขนาดที่สูงขึ้นมาเป็นลำดับ วันหลังมีโอกาศจะได้นั่งพิมพ์รายละเอียดการก่อสร้างเก็บไว้ วันนี้ยังพอมีเวลาหลังเลิกงานเก็บเกี่ยวความทรงจำไว้ก่อน ที่ชเวดากองเก็บค่าเข้าชมเหมือนกันทุกทีทุกที่สำหรับชาวต่างชาติ และสำหรับเมืองย่างกุ้งค่าเข้าชมที่นี้แพงที่สุด (ไม่นับภัตราคารการเวก) จ่ายค่าเข้าชมโปราณสถานและฝากรองเท้าไว้ตามธรรมเนียมจะมีลิฟท์ขึ้นไปโดยละเว้นการเดินขึ้นตามความสูงของเจดีย์ซึ่งก็คงทุ่นแรงเดินทางดิ่งไว้เดินทางราบอ้อมให้ครบสามรอบก็แล้วกัน ฮ่าฮ่า
สวยมากจริง ๆ และความสะอาดก็ดีมาก มีส่วนปราสาทที่สร้างด้วยไม้สักเสริมให้เห็นศรัทธาและฝีมือที่วิจิตรบรรจง เดินชมความงามได้อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย สักพักเราก็เห็นพิธีร่วมแรงกวาดขยะ มีชาวพม่าหลายคนร่วมกันกวาดตามผู้นำ กวาดเป็นแถวหน้ากระดาน กิจกรรมนี้เพลินตาเป็นที่สุด นั่งดูและก็อมยิ้ม สักพักก็มีโอกาศให้สามเณรโดนอุ้ม ฮ่าฮ่า ท่าจะมาวนรอบเจดีย์ประมานนั้น ชเวดากองคงจะมีคนถ่ายภาพสวยไว้มาก จึงเดินดูเหล่ารูปปั้นเทวดา ยักษ์ และนาคน่ารัก ๆ อย่างมีความสุข ที่นี้ก็เหมือนที่อื่น ๆ ของพม่าคือจะมีการไหว้พระประจำวันเกิดและรดน้ำพระประจำวัน ซึ่งการรดน้ำเปียกไหลวนตลอดเวลา แสดงว่าการไหลของน้ำหมุนเวียนน่าจะดี และมีน้ำมีท่าไม่ขาด ผลของกิจกรรมนี้ทำให้บรรยากาศไม่อ้าว ชุ่มชื่นใจดี รออยู่ที่นี้จะแสงสุดท้ายของวัน และความมืดเริ่มมา ดีเหมือนกันเดี่ยวจะรอชมเพชรเจ็ดสีที่ยอดเจดีย์

No comments: