Thursday, April 28, 2011

มิงกะลาดง
มิงกะลาดง
ขณะที่ยุทธนาวีภาค 3 ของภาพยนต์แห่งสยามประเทศ กำลังทำให้เลือดไทยของชาวโยเดียได้เข้มข้นขึ้น ทริปเหมียนม่าทริปนี้ พี่ดลลี่เป็นคนริเริ่ม จากตั๋วเครื่องบินโปรโมชั่นของแอร์เอเชีย ในอัตราค่าตั๋วไปกลับ ประมาณ 3พันห้า และแล้วก็มัวแต่ยุ่งงานจนลืมจ่ายค่าตัวให้พี่ดลลี่ ได้เวลาเตรียมตัวจึงต้องจัดเตรียมการขอวีซ่า ก่อนจะไปซ่า เนื่องจากพม่ายังไม่ได้อยู่ในข่ายเดินทางโดยพลาสปอรต์ไทยแลนด์ได้สดวกโยธิน
สถานทูตพม่า อยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลเซนต์หลุย เดินเลยโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนไปหน่อยเดียว จะเห็นป้าถนนปั้น แผนกหนังสือเดินทางเข้าประตูเล็ก ๆ ในซอยนี้ได้เลย ท่านใดเตรียมเอกสารมาไม่ครบ จำเป็นต้องถ่ายรูปหรือสำเนาเอกสารเพิ่ม ให้เดินลึกเข้าไปในซอยอีกนิด จะเป็นร้าน Photo copy เพื่อการนี้โดยเฉพาะ ที่นี้ท่านสามารถสำเนาหนังสือเดินทาง ถ่ายรูป ฉากหลังรูปให้เป็นสีขาว ตามความต้องการได้ทุกอย่าง และมี แบบฟอร์มการยื่นขอหนังสือเดินทางไว้บริการแผ่นละ ห้าบาท เจ้าของร้านก็บอกอย่างใจดีว่าที่นี้มีขายนะ แต่ข้างในฟรี ด้วยความที่เจ้าของร้านอัธยาศัยไมตรีดีพอประมาณ ทดลองอุดหนุนและกรอกให้เสร็จได้ที่นี่เลย พอสถานฑูตเปิดแผนกวีซ่าค่อยไปยื่นได้เลย
วันแรกที่ไป เริ่มดีใจที่เห็นอั้งม้อ นั่งรอกันเต็มแนวกำแพง อ่าฮ่า ท่าจะหนุกแล้วเรา จากที่โดนจู่โจมด้วยคำว่าปลอดภัยเหรอ ไปทำไม มาหลายวัน เข้าคิวตอนเช้า คนเยอะ กว่า สาย ๆ หน่อย สบายดี คิวไม่ยาว กรอกเอกสาร ไม่มีไรมาก
1. แบบฟอร์มการยื่นขอวีซ่า
2. รูปถ่าย 2 นิ้ว ฉากหลังสีขาว
3. passport ตัวจริง และสำเนา 1 แผ่น
4. กะตังส์ 810 บาท
5. การยื่นใช้เวลา 3 วันทำการค่อยมารับได้ ผู้ยื่นเป็นเจ้าตัวยื่นเอง ผู้รับสามารถรับแทนได้ และหากต้องการให้เสร็จในวันเดียวต้องแสดงเอกสารการจองตั๋วบิน และเพิ่มค่าธรรมเนียม ในอีกราคา
สนุกดีนะ เอาแบบปกติเถอะ ไปยื่นเอง ไปรับประสบการณ์แรก มิงกะลาดง

1 comment:

Tue said...

มิงกะลาดง แปลว่าไรท่าน